Follow:
Exfoliator, {Skincare}

Paula’s Choice BHA Exfoliants

img_9210

Beta Hydroxy Acid (BHA) gồm có nhiều loại khác nhau như Salicylic Acid, Beta Hydroxybutanoic Acid, Tropic Acid, Trethocanic Acid. Tuy nhiên được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp mỹ phẩm thì không ai khác ngoài Salicylic Acid (SA) – có thể tan trong dầu. Với SA nồng độ từ 0,5% -2%, người sử dụng có thể nhận được hiệu quả ngăn ngừa mụn và điều trị đối với mụn từ nhẹ đến vừa. Nguyên nhân là do SA thực sự có thể thâm nhập vào các lỗ chân lông để làm tan tế bào da chết tích tụ giúp ngăn chặn việc tắc các lỗ chân lông, tránh được các nguy cơ mụn tiềm ẩn. Với đặc tính chống viêm và sưng, SA còn tốt đối với cả những làn da đang bị mụn hoành hành.  Còn đối với bề mặt da, SA làm mềm và nới lỏng liên kết tại vùng da khô, có vảy để nó rơi khỏi hoặc có thể được gỡ bỏ một cách dễ dàng. Tóm lại với công dụng như nói ở trên, thì SA chính là một dạng tẩy da chết (cả trên bề mặt da lẫn trong lỗ chân lông), chỉ có điều là tẩy da chết dạng hoá học chứ không phải dạng cơ học hì hục bôi rồi massage, kỳ cọ và rửa đi.

Để nói về SA nói riêng hay BHA nói chung thì có thể nói dài lắm, dài lắm, nói đến mức nhiều bạn sẽ cảm thấy thừa thãi. Vì thực ra, bản chất nó cũng chỉ có vậy, tính chất của nó cũng chỉ có vậy, biểu hiện của nó cũng lại chỉ có vậy, cách sử dụng cũng vẫn chỉ có vậy, nên mình cũng chẳng muốn dông dài nhắc lại làm gì. Bạn nào chưa biết thì có thể tìm hiểu thông tin về tẩy da chết hoá học qua blog của bạn The Skincare Junkie nhé, cực kỳ hữu ích. Trong post này, mình sẽ chỉ đề cập đến một số lưu ý dựa trên kinh nghiệm khi dùng sản phẩm BHA của Paula’s Choice của bản thân mình thôi.

Một số điều lưu ý khi dùng các sản phẩm SA

 • Điều đầu tiên, khi tìm mua các sản phẩm có chứa SA, bạn cần chú ý đến nồng độ của SA trong sản phẩm đó. Như đã nói ở trên, để đạt được tác dụng, thì sản phẩm sẽ phải chứa ít nhất từ 0,5% -2% SA (0,5 – 1% thì có vẻ là thấp, nhưng sẽ phù hợp với ai vẫn nơm nớp sợ SA và bắt đầu sử dụng). Thông tin này thường thì bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong phần giới thiệu thành phần của sản phẩm.
 • Điều thứ hai, hãy quan tâm đến độ pH của sản phẩm. SA cần phải đạt được độ pH là 3 – 4 (tốt nhất là 3 và trên 3 thì tác dụng sẽ giảm hơn) mới có thể phát huy được hết tác dụng  Làm như nào để đạt được ngưỡng này? Đơn giản thôi. Bản thân nhà sản xuất thường sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về độ pH của sản phẩm có chứa SA (trong trường hợp các sản phẩm này được coi là tẩy da chết hoá học nhé, chứ còn với trường hợp mà dưới dạng sữa rửa mặt, tẩy da chết cơ học… thì thường là không có thông tin về pH, mà cũng chẳng cần phải quan tâm lắm vì những sản phẩm này không phải là đối tượng mình đang nói đến ở post này). Cũng liên quan đến độ pH, thì sản phẩm của bạn đạt độ pH chuẩn thôi là chưa đủ. Bạn còn phải duy trì da của mình có độ pH đó. Duy trì bằng cách nào? Cũng đơn giản nhưng hơi tốn thời gian một tẹo. Đó là duy trì khoảng cách trước và sau lớp SA khoảng 20 phút. Điều này sẽ giúp lớp SA không bị ảnh hưởng bới độ pH của các sản phẩm dùng  liền trước và ngay sau nó, do vậy sẽ đảm bảo được tác dụng của SA trên da.
 • Điều thứ 3, nên dùng sản phẩm có SA ngay bước đầu tiên (tất nhiên vẫn là sau khi rửa mặt sạch sẽ) để đạt được hiệu quả tốt nhất, điều này có đúng không? Mình cho rằng là chưa chắc. Về lý thuyết, đúng là nếu như bạn dùng càng trước các lớp dưỡng khác bao nhiêu, da bạn sẽ càng thẩm thấu được SA tốt hơn bấy nhiêu, và do đó sẽ hưởng trọn các lợi ích từ nó là hoàn toàn đúng. Mình đã thử cả 3 cách là dùng SA ngay trước bước toner (lotion), dùng SA ngay sau bước toner (lotion) và SA ở bước sau cùng tất cả các bước dưỡng. Không biết da các bạn thì sẽ như thế nào nhưng da mình thì khi dùng SA ngay sau bước rửa mặt là một điều hết sức “đày đoạ” cho da. Da khô cong hơn ngói, cho dù có trát cả đống Lamer cũng chẳng xi nhê gì. Chuyển xuống bước thứ 2 sau lotion (toner) thì da vẫn rất khô, còn tác dụng thì vẫn giống như khi dùng trước lotion (toner). Còn khi mình chuyển SA xuống bước cuối cùng thì da đỡ khô hơn rất nhiều (nhưng vẫn bị khô nếu dùng) còn tác dụng thì đúng là sẽ không rõ rệt như khi dùng theo 2 cách trên. Tóm lại mình nghĩ là chẳng có gì gọi là quy luật bất biến ở đây cả. Bạn muốn dùng ở bước số mấy cũng không sai, nhưng hãy cân nhắc đến tình trạng da và kết quả mà bạn muốn nhận được.
 • Điều thứ 4, cũng là điều rất nhiều bạn lo ngại. Đó chính là việc khó tránh được da của bạn sẽ có phản ứng không “vui vẻ” cho lắm khi dùng SA. Tuỳ thuộc vào mỗi loại da, mức độ phản ứng của da sẽ khác nhau. Có người sẽ phản ứng nhẹ nhàng (da khô hơn, nổi mụn nhiều hơn bình thường…) nhưng cũng có người sẽ gặp phải phản ứng dữ dội hơn (vì dụ cảm giác nóng rát, da lên rất rất nhiều mụn trong thời gian dài…). Việc phản ứng của da cũng không phải điều gì quá ghê gớm. Tuy nhiên nếu như mà da của bạn kích ứng với sản phẩm có SA, thì lại là một vấn đề khác. Vậy đâu là sự khác biệt giữa việc da đang phản ứng và da đang kích ứng? Nếu bạn có mụn ẩn bình thường không dễ để nhận thấy, hoặc đang sẵn có mụn thuộc dạng “cứng đầu cứng cổ” mãi không chịu trồi nhân lên, khi sử dụng SA bạn thấy chúng trở nên “dễ bảo” hơn (trồi nhân chẳng hạn), thì quá trình này có thể được coi là da bạn đang phản ứng (tích cực) với SA. Sau đó có thể da bạn vẫn sẽ có thêm mụn mới, da khô hơn mọi khi… nhưng tình hình sẽ không nghiêm trọng, da không “be bét” như mọi người vẫn đồn thổi đâu, đừng quá lo lắng. Quá trình này kéo dài ngắn hay dài tuỳ thuộc tình trạng da của mỗi người, thông thường từ vài tuần đến vài tháng, sau đấy mụn sẽ giảm dần và da sẽ láng hơn. Còn nếu bạn gặp phải trường hợp da nổi mẩn đỏ, ngứa, rát da, thấy châm chích kéo dài nhiều ngày, thấy da lên nhiều mụn hơn ở những vùng mà bạn hiếm khi hoặc chưa bao giờ bị mụn, thì rất có thể da bạn đã kích ứng với SA. Bạn có thể cân nhắc thử trong vòng 1 tuần, nếu thấy tình trạng tệ hơn thì nên dừng lại và để cho da nghỉ ngơi phục hồi lại. Sau khi da đã phục hồi, nếu đủ can đảm, bạn có thể thử lại để chắc chắn xem da mình có thật sự là kích ứng với SA hay không. Thực ra ranh giới giữa kích ứng và phản ứng, theo mình đôi khi rất khó để phân định rõ ràng. Lời khuyên của mình là nên để ý rất kỹ từng phản ứng của da, và không nên ham hố sử dụng hằng ngày ngay khi mới bắt đầu sử dụng (kể cả nếu bạn đẽ test chán chê ở cổ tay hay xương quai hàm). Ban đầu sử dụng, bạn có thể bắt đầu với nồng độ SA 1%, hoặc nên dùng thử ở bước cuối, rồi nhích dần lên các bước trên, và sử dụng với tần suất 2 lần/tuần, rồi tiến tới sử dụng hằng ngày.
 • Điều thứ 5, đừng quên kem chống nắng. Tất nhiên nếu da bạn không dùng SA, bạn vẫn cần chống nắng đầy đủ. Nhưng khi bạn đã dùng SA, bạn càng phải chống nắng cẩn thận hơn nữa vì SA sẽ khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn với tia UV.
 • Điều thứ 6, SA hoàn toàn không phải là “thuốc tiên” để trị mụn. Dù SA có tác dụng tuyệt vời đến mấy, nhưng đừng cho rằng SA là thuốc trị mụn. Nó giúp lỗ chân lông thông thoáng nên rất tích cực cho công cuộc chiến đấu lại vỡi lũ mụn đáng ghét, nhưng không có nghĩa rằng cứ dùng SA thì da bạn sẽ đẹp lên và hết mụn. Bạn nên nhớ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mụn (hóc môn, chế độ ngủ nghỉ, không khí ô nhiễm…) do đó nếu dùng SA mà bạn không bị kích ứng, nhưng tình trạng da vẫn không được cải thiện hơn, thì bạn nên xem xét lại tất cả các chế độ ngủ nghỉ, ăn uống…. chứ đừng đổ lỗ cho SA không hợp với mình hay không có tác dụng.
 • Điều thứ 7, đừng dùng SA khi bạn đang mang bầu hoặc cho con bú. Có rất nhiều thông tin về việc có hay không an toàn khi dùng SA vào giai đoạn này. Bản thân mình đã từng trải nghiệm về quá trình này, và theo ý kiến cá nhân của mình, mình cho rằng không nên. Chi tiết mình sẽ ghi ở dưới khi nói về quá trình dùng SA của mình.

Trải nghiệm khi dùng Paula’s Choice BHA Exfoliants

Mình đã dùng 2 sản phẩm BHA của Paula’s Choice như trong ảnh, đều là 2% SA

Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant

ihwx.1f14f86d-ae4e-46b5-b476-f5f9f2236db9.1200.800

Thành phần: Water, Methylpropanediol, Butylene Glycol (slip agents/penetration enhancers), Salicylic Acid (beta hydroxy acid/exfoliant), Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract (anti-irritant/antioxidant), Polysorbate-20 (solubolizing agent), Sodium Hydroxide (pH balancer), Tetrasodium EDTA (chelating agent)

Khi mình dùng em này, mình đã cân nhắc khá kỹ. Thời gian đó mình đang nuôi con bằng sữa mẹ. Cũng tìm hiểu thông tin chán chê, và mình vẫn liều thử. Kết quả là mình bắt đầu dùng, thì quanh cổ của con mình cũng bắt đầu xuất hiện nhiều nốt đỏ (dù chế độ ăn uống, ngủ nghỉ vẫn bình thường, thời tiết hoàn toàn không có gì bất thường, không tiếp xúc với người lạ). Về cơ bản, các nốt này không nghiêm trọng (không sưng lên, không chảy máu, không có mủ….), nên mình vẫn quyết định sẽ vẫn dùng. Tuy nhiên thật sự mình cũng thấy lo lắng, nên mình đã ngừng sử dụng sau7 ngày. Và khi không sử dụng nữa, thì các nốt đỏ của con mình cũng chấm dứt luôn. Tất nhiên mình không thể quy kết được 100% các nốt này của con mình hoàn toàn do mình sử dụng sản phẩm này, nhưng sự trùng hợp này và nhiều thông tin cũng nói rằng không nên sử dụng trong giai đoạn này, nên mình chính thức không dùng và đợi đến khi cai sữa hẳn cho con.

Em này có kết cấu lỏng nhưng rất dính. Mỗi lần dùng không cần quá nhiều, tầm 2-3 giọt đã là đủ cho cả mặt rồi. Phản ứng của da mình khi mới dùng sản phẩm này, phải nói là không mĩn mãn cho lắm. Đầu tiên da mình cảm thấy âm ấm lên khi dùng. Không đến nỗi là nóng bừng bừng đâu, nhưng hoàn toàn có thể cảm nhận được là da hơi ấm lên. Sau đó thì ngay ngày hôm sau thấy da lên 1 cái mụn không nhân. Sau đấy thì mình không nhớ được chính xác nữa, vì mình dùng trong có đúng 1 tuần. Nói chung mình chỉ nhớ là da không quá tệ hại, chứ nếu không mình đã rất nhớ, he he.

Đến khi cai sữa hẳn (sau đó mấy tháng, mình cũng không nhớ chính xác nữa), thì mình dùng lại em này. Lần này thì nhớ chính xác phản ứng của da. Da trở nên khô kinh khủng, và mụn thì lên cứ gọi là ầm ầm ầm luôn. Càng dùng càng thấy lên mụn, và chán 1 cái là mụn cũng chẳng trồi được nhân lên (hơ hơ). Tuy nhiên da cũng không bị rát, ngứa, châm chích, mụn thì cũng to bình thường, nên mình cũng xác định không phải da bị kích ứng.

Dùng được khoảng 3 tháng thì mình thấy da bớt mụn đi (nhưng vẫn chưa hết hẳn nhé). Lúc này mình định chuyển sang dùng retin A nên mình nghỉ dùng em này và cho bạn mình (update là bạn mình dùng em này cũng rất khen và da láng và bớt mụn rất nhiều).

Tuy nhiên chưa kịp dùng retin A thì mình lại được “vứt cho” em thứ 2, là em màu xanh, phiên bản em gái ra đời sau:

Resist Daily Pore-Refining Treatment 2% BHA

ihwx.6c92dd0f-8303-4f84-ace7-debd98b21413.1200.800

Thành phần: Water, Dipropylene Glycol, Pentylene Glycol (slip agents and penetration enhancers), Salicylic Acid (beta hydroxy acid exfoliating agent), Butylene Glycol (slip agent), Polysorbate 20 (emulsifier) Palmitoyl Tripeptide-1, Palmitoyl Tetrapeptide-7 (cell-communicating ingredients), Dipotassium Glycyrrhizate (anti-irritant), Nordihydroguaiaretic Acid (antioxidant), Oleanolic Acid (anti-irritant), Sodium Hyaluronate (skin-repairing ingredient), Allantoin (anti-irritant),Trehalose (skin-repairing ingredient), Panthenol (skin-conditioning agent), Glycerin (skin-repairing ingredient), PEG-60 Almond Glycerides (emulsifier), Caprylyl Glycol (skin-conditioning agent), PEG/PPG-18/4 Copolymer (solvent), Methyl Gluceth-20, Bis-PEG-18 Methyl Ether Dimethyl Silane (skin-conditioning agents),Glycereth-26 (emollient thickener), Sodium Metabisulfite (stabilizer), Sodium Hydroxide (pH adjuster), Carbomer (gel-based thickener), Disodium EDTA (chelating agent)

Em này về bản chất thì vẫn như em trắng thôi, dù thành phần dài chắc gấp 2 em kia, nhiều chất hay  ho bổ béo hơn. Về kết cấu, em này khá đáng yêu là bớt dính hơn so với em màu trắng rất nhiều. Tuy nhiên thì sau khi dùng được 1 tuần em này, mình đã ngờ ngợ là em này khá là khác so với phiên bản màu trắng mình dùng trước đó. Cảm giác bôi em này thấy cứ như không bôi, kiểu chẳng xi nhê gì với mụn miếc, thể hiện qua việc da chẳng lên mụn kinh khủng như trước. Tuy nhiên thì dùng em màu xanh này, vùng đầu mũi lại rất là láng mụn đầu đen nhé, chỉ dùng khoảng 3 hôm trên da mình là mấy hôm sau khỏi cần dùng, đầu mũi láng mụn đầu đen luôn, he he. Tuy nhiên, mình dùng em này không thường xuyên được vì nếu dùng thường xuyên, da mình sẽ trở nên khô như ngói, dùng Lamer, rồi lotion mask các kiểu cũng không cứu vãn được, vẫn tróc như thường huhu. Vậy nên nếu dịp nào cần make up đẹp đẽ, mình phải dùng em này trước tầm 1 tuần, dùng trong 2-3 ngày, sau đó nghỉ để da đỡ khô mà vẫn láng ^^  Em này mình dùng sau lotion, hoặc ở bước cuối, nói chung là tuỳ vào trí nhớ của mình, chứ mình không dùng ngay sau khi rửa mặt. Mùa hè thì em này đúng là must have luôn.

Mình đoán có sự khác biệt giữa phiên bản màu xanh với màu trắng, chắc do trong phiên bản màu trắng có chứa Methylpropanediol – một loại glycol, khá an toàn, không màu, không mùi, có chức năng như một dung môi trong các sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm. Theo nghiên cứu, nó tăng thêm tính ẩm, có thể có thể tăng cường sự xâm nhập của các thành phần (ví dụ trong trường hợp này là như SA) vào da. Do đó mà phiên bản trắng (do có chứa Methylpropanediol) sẽ ẩm và dính hơn phiên bản xanh (không chứa Methylpropanediol), đồng thời tác dụng của SA trong phiên bản màu trắng cũng sẽ mạnh mẽ hơn phiên bản màu xanh vì thâm nhập tốt hơn vào da (do sự trợ giúp của Methylpropanediol).

Đánh giá về mức độ yêu thích, thì chắc mình vẫn thích em màu trắng hơn. Em màu xanh thì cũng đáng yêu, nhưng cảm giác dùng em màu trắng vẫn “đã” hơn. Tuy nhiên thì hiện tại mình (trộm vía) không gặp vấn đề gì với mụn, nên thôi mình vẫn dùng nốt em màu xanh, cũng chưa có ý định mua lại em màu trắng. Để hết em màu xanh, mình sẽ cân nhắc lại em màu trắng xem sao ^^

Nói thật là mình không cảm tình lắm với Paula Begoun (chủ hãng Paula’s Choice) vì nhiều nguyên nhân (nhiều quan điểm của bà này mình không đồng tình, cộng với việc bà này toàn dìm các sản phẩm khác để hướng người đọc mua các sản phẩm của mình, nên mình đã từng nghĩ là chẳng bao giờ sử dụng các sản phẩm của bà này đâu). Tuy nhiên là không thể phủ nhận BHA Exfoliants của hãng khá là tốt (với mình). Hiện mình mới tậu thêm chai vitamin C về, nhưng cũng chưa dùng nên cũng chưa đánh giá được tác dụng :p Đợi hồi sau sẽ review (nếu như dùng) :p

Có bạn nào sử dụng các sản phẩm khác của hãng này và thấy tốt không? Chia sẻ nhé ^^

logo 2 logo 4

Chia sẻ:
Gửi bình luận

You may also like

Bài viết trước Bài tiếp theo

13 Bình Luận

 • Trả lời ajooha

  Em phải công nhận em này làm da khô kinh khủng nhưng được cái dẹp mụn đầu đen rất ok luôn 🙂

  May 28, 2015 at 8:05 AM
 • Trả lời Lê Huyền

  Mình dùng cái này thì hợp cực kỳ luôn, da sạch láng, ko hề nổi mụn, hồng hào và trông đẹp lên trông thấy, ko bị purging j luôn ấy

  May 31, 2015 at 2:45 PM
 • Trả lời Nhe Tenh

  Hjc em bị purging ghê luôn. Mụn ẩn mụn bọc trước giờ ở đâu lên hết, đặc biệt là má và cằm. cũng gần 4 tuần rồi, em thì ko bị rát hay khó chịu j đâu, nhưng cơ mà vẫn lo chị ạ.
  E dùng chai màu trắng

  June 5, 2015 at 10:53 AM
 • Trả lời Chiller

  Chị ơi chị có test pH của Skin Perfecting 2% BHA Liquid chưa ? Em mới dùng được khoảng 2 tuần xong test pH thì tá hỏa =((( pH của em nó trong khoảng 5-6 mà pH chuẩn để BHA có tác dụng tốt nhất phải trong khoảng 3-4… Hic ! Qúa thất vọng !

  June 22, 2015 at 12:38 AM
  • Trả lời Mèo Xinh

   em xem lại đồ em đo xem , nếu là giấy quỳ hàng TQ thì sai số cao lắm , chị cũng thử và phát hiện do giấy quy sai

   June 23, 2015 at 1:46 PM
   • Trả lời Chiller

    Em nãn ghê luôn ! Test 3 4 lần chứ k phải một lần rồi thôi, đã vậy em còn test liền tù tì 3 4 thứ AHA rồi Retinol rồi SRM đều cho pH đúng. Paula hứa hẹn pH range trong khoảng 3,2 – 3,8 mà sai số tận 5-6 thì quá là khó chập nhận =(( . Không phải mỗi em đâu, 2 chị theo dõi bên blog chieclavotinh cũng test cho kết quả như em =(((( …. Shop em mua chị chủ ở Mỹ gửi đồ về nên em cũng tin tưởng lắm luôn mà giờ vầy khi nào cạn chai chắc phải thử đổi shop khác rồi test lại =((( .Thanks chị vì cuối cùng cũng có một ng rep cmt =)

    June 26, 2015 at 1:11 PM
    • Trả lời hachikobob

     chị thì chưa test thử vì cũng nghĩ là tin =)) nghe em nói thế này để cuối tuần chị mua về test vậy ((

     June 27, 2015 at 7:15 AM
 • Trả lời thuyho

  Mình dùng màu trắng thấy rất hợp da min hẳn và ko bị purging ji cả!!

  July 22, 2015 at 1:38 PM
 • Trả lời Hoang Hua

  Chị ơi em đang dùng BHA 2% liquid được 2 tuần rồi , hiện tại em cảm thấy hoảng với cái mặt mình lắm , mụn trắng mọc bọc gì nó lên ở má với cằm với trán em kinh lắm chị , chị có facebook thì chị cho em nha , em rất muốn gữi hình cho chị xem , tại em không biết tình trạng hiện tại của em là do kích ứng hay purging nữa T.T !
  Đây là facebook của em : https://www.facebook.com/dave.nope.3

  July 24, 2015 at 5:05 AM
 • Trả lời Nhi

  Chị ơi cho em hỏi tí, e dùng skin perfecting được 3 tuần. Ngày từ tuần đầu da đã nổi mụn lên. Đến nay mụn ẩn vẫn còn, mụn đầu đen tăng thêm, mụn bọc lên kinh khủng ở những chổ đó giờ e ko bị mụn 🙁 e có nên tiếp tục sử dụng ko ạ ?

  November 2, 2015 at 6:08 AM
 • Leave a Reply

  %d bloggers like this: